- Thịt bò kị hạt dẻ và thủy sản
Thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C, nếu ăn chung chất đạm trong thịt bò dễ bị biến chất, mất giá trị dinh dưỡng. Mùa đông và nhất là dịp gần Tết, ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có nhiều hạt dẻ, bạn lưu ý không ăn hạt dẻ cùng bữa ăn có thịt bò.
Thủy sản: Trong thịt bò chứa nhiều phốt pho rất cần cho việc hình thành xương. Trong thủy sản thì giàu canxi và magiê. Vì vậy khi dùng chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra sự kết tủa muối. Dạng muối này sẽ làm cản trở hấp thu phốt pho và giảm tốc độ hấp thu canxi.
- Thịt gà kị cá chép, tôm, tỏi, rau cải và hành sống
Cá chép: Ăn cùng với thịt gà sẽ gây nóng, dễ sinh mụn nhọt
Tôm: Tôm và gà ăn cùng dễ sinh ra chứng ngứa ngáy khắp người.
Tỏi, rau cải và hành sống: Các món này ăn chung với nhau dễ gây nóng trong cơ thể. Vì vậy trong ngày Tết bạn không nên kết hợp thịt gà với các loại rau này.
- Hải sản kị trái cây, bia, nước trà.
Trái cây: Không ăn trái cây ngay sau khi ăn hải sản, bởi vì các chất axit có trong trái cây có thể kết hợp với canxi trong hải sản tạo thành một chất khó tiêu hóa. Chất này sẽ kích thích ruột gây đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa…
Bia: Nghe thì lạ vì bạn vẫn thường uống bia với hải sản. Nhưng thực tế 2 loại thực phẩm này kị nhau, vì trong hải sản có hàm lượng đạm khá cao, nếu uống thêm bia vào thì sẽ cản trở quá trình bài tiết đạm thừa ra khỏi cơ thể. Và nếu đạm thừa không được bài tiết thì nguy cơ cao có thể mắc bệnh gout.
Nước trà: Trong trà chứa nhiều axit taninic, dễ kết hợp với canxi trong hải sản hình thành muối canxi kết tủa không có lợi cho cơ thể.
Theo thói quen, nhiều người thường ăn sống dưa chuột cùng cà chua. Các nhà dinh dưỡng cho biết, trong dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C. Bởi vậy khi ăn dưa chuột với cà chua hay những loại thực phẩm giàu vitaminC sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.
Nhiều người thường có suy nghĩ rằng trứng và sữa đậu nành là thực phẩm lành tính, nên thoải mái kết hợp. Đây là 2 loại thực phẩm quen thuộc, khá bổ dưỡng tuy nhiên chúng lại nằm trong top những thực phẩm kiêng kị nhau.
Khi ăn trứng cùng với uống sữa đậu nành thì protein trong trứng có thể kết hợp với chất ức chế trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở và làm giảm tỷ lệ hấp thụ protein trong cơ thể.
Việc tìm hiểu kĩ những loại thực phẩm nào có thể chế biến được với nhau, thực phẩm nào kị nhau giúp đảm bảo cho bạn ngày Tết được vui chơi thoải mái, vừa đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình cũng như là chế biến những món ngon, có giá trị dinh dưỡng cao.